SƠ LƯỢC VỀ WEB HOSTING, DOMAIN VÀ UPLOAD WEBSITE

Như đã biết, các công cụ local server giúp chúng ta có thể biên dịch và thực thi ứng dụng web ngay trên máy tính cục bộ. Nhưng để website có thể được truy cập từ nhiều máy khác nhau, chúng ta phải thực hiện upload website lên một server với địa chỉ IP cố định và được cài đặt các dịch vụ cơ bản tương tự như localhost. Từ đây, chúng ta có thể truy cập website thông qua địa chỉ IP của host, nhưng để thuận tiện và đơn giản hơn, domain được sử dụng thể thay thế cho dãy IP khi truy cập website. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi lần lượt từ việc tìm hiểu sơ bộ các khái niệm host, domain và cách đăng ký, cài đặt các thành phần này

1.Host và domain

Đây là các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực phát triển web. Ở đây mình xin tóm tắt khái niệm và chức năng của host và domain như sau:

 • Host: là không gian để lưu trữ website và cài đặt các dịch vụ internet. Hiện tại các web hosting đều được cài sẵn các dịch vụ như world wide web, FTP, mail, MySQL,…khi đăng ký. Với một số dịch vụ host, người dùng có thể tự cài đặt các dịch vụ này trên host của mình hoặc các dịch vụ khác theo như cầu sử dụng cụ thể
 • Domain: nôm na là tên miền trỏ đến địa chỉ IP của host. Một số web hosting có cung cấp domain khi đăng ký nhưng chúng ta có thể đăng ký domain một cách riêng biệt với host.

2.Chi tiết và hướng dẫn cài đặt hosting và domain miễn phí

Với các nhu cầu sử dụng khác nhau chúng ta phải lựa chọn các web hosting khác nhau, có thể xem xét đến các thông số cơ bản sau:

 • Vị trí server: Tùy vào đối tượng người dùng mà website hướng đến, ví dụ website chủ yếu hướng đến người dùng trong nước thì nên chọn những server đặt tại Việt Nam.
 • Cấu hình: Để đảm bảo website hoạt động ổn định và xử lý nhanh các yêu cầu từ người dùng, server phải có cấu hình đủ mạnh để không bị gián đoạn xử lý.
 • Dung lượng lưu trữ: Hầu hết các website đều có dữ liệu “phình” ra theo thời gian, do đó cần phải tính toán hợp lý dung lượng lưu trữ của host.
 • Băng thông: Đủ lớn để đảm bảo việc gửi và nhận thông tin của server
 • Cài đặt các dịch vụ cần thiết như FTP, Mail,…
 • Phiên bản trình biên dịch đủ để biên dịch biên bản ngôn ngữ sử dụng lập trình website

2.1.Đăng ký một tài khoản hosting miễn phí

Việc đăng ký một tài khoản hosting tính phí hay miễn phí đa phần đều tương tự nhau. Ở đây mình xin trình bày cách thức đăng ký tài khoản hosting ở hostinger.vn, với các trang khác các bạn cũng có thể đăng ký và setup tương tự.

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản hostinger
Screenshot (53)
 • Bước 2: Chọn đăng ký tài khoản hosting mới và chọn gói Free
Screenshot (34)
 • Bước 3: Nhập thông tin đăng ký host theo yêu cầu
Screenshot (36)
Screenshot (37)
Screenshot (38)

Kết quả sau khi đăng ký host miễn phí

 • Bước 4: Chọn Quản lý để vào control panel cài đặt hosting
Screenshot (39)
 • Bước 5: Vào xem thông tin chi tiết của tài khoản, các thông tin này sẽ được sử dụng ở các bước trỏ domain đến host và upload files lên host
Screenshot (42)

2.2. Trỏ domain đến host

Tiếp theo chúng ta sẽ đăng ký một domain để trỏ đến IP của host đã đăng ký ở trên. Ở đây mình thực hiện đăng ký domain miễn phí tại trang dot.tk.

Ở bước trỏ domain có phần đơn giản hơn so với khi đăng ký host, các thông số cơ bản mà các bạn cần phải biết khi đăng ký domain đó là:

+ Địa chỉ IP của website

+ Name servers của host

Các thông tin này  được cung cấp đầy đủ khi chúng ta đăng ký thành công một tài khoản hosting. Việc tiếp đến là các bạn sử dụng 1 trong 2 thông tin này để trỏ domain đến website.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản dot.tk. Các bạn có thể bỏ qua bước đăng ký và sử dụng tài khoản Facebook hoặc G+ cho tiện. Ở đây mình sử dụng luôn tài khoản Facebook.
 • Bước 2: Nhập tên domain cần đăng ký vào ô tìm kiếm và nhấn GO. Khi đó dot.tk sẽ kiểm tra tính khả dụng của domain, nếu tên domain không khả dụng hoặc đã được đăng ký các bạn sẽ phải chọn một tên domain khác
Screenshot (35)
 • Bước 3: Nhập thông tin domain. Ở đây chúng ta sử dụng domain để trỏ tới IP của website đã đăng ký host ở trên, do đó sẽ chọn mục Use DNS và nhập IP của website được cung cấp khi đăng ký host. Các thông tin khác như thời gian đăng ký các bạn có thể tùy chọn vào mục đích của mình. Khi nhập xong tất cả các thông tin, các bạn nhấn Signup để đăng ký domain
Screenshot (43)

Về cơ bản thì các bạn chỉ cần trỏ địa domain tới IP của website là đã hoàn thành. Trong trường hợp cấu hình ở trên bạn thực hiện nhập sai IP hoặc khi thay đổi host thì bạn có thể vào cấu hình Name server trong phần thiết lập domain để thay đổi.

Screenshot (48)

Các name servers là địa chỉ trỏ tới máy chủ của host và được cung cấp khi cài đặt thành công bước hosting.

Lưu ý là phải mất từ vài phút đến vài giờ để server cập nhật cấu hình domain. Các bạn có thể chuyển tới bước upload website lên host hoặc chờ đến khi server cập nhật cấu hình domain sẽ nhận được kết quả như sau khi truy cập vào domain

Screenshot (52)

2.3. Upload website lên host

Hầu hết các host hiện nay đều hỗ trợ trình quản lý files của website. Với trình quản lý file này các bạn có thể thực hiện các thao tác cơ bản như upload, delete, edit,… đủ để quản lý website. Các bạn cũng có thể sử dụng các công cụ upload file như SmartFTP, FileZilla để upload file từ client. Ở một tài khoản host miễn phí thì trình quản lý file chưa thực sự tốt hoặc thời gian phản hồi khá chậm, do đó mình khuyên các bạn nên sử dụng các công cụ FTP để upload file.

2.3.1. Sử dụng trình quản lý file của host

 • Bước 1: Mở trình quản lý file
Screenshot (54)
 • Bước 2: Nén các file code website trên máy tính ở định dạng .zip
 • Bước 3: Upload file nén lên thư mục /public_html
Screenshot (57)
 • Bước 4: Giải nén fie .zip
Screenshot (59)

2.3.2. Sử dụng FTP

Có nhiều công cụ cho phép chúng ta upload website qua FTP, ở đây mình sử dụng FileZilla vì tương đối đơn giản

 • Bước 1: Cài đặt FileZilla. Các bạn có thể download và cài đặt FileZilla ở link này https://filezilla-project.org/download.php
 • Bước 2: Nhập thông tin FTP của host. Các thông tin FTP gồm địa chỉ IP của host, số cổng, username và password. Vài một số host các bạn phải tự đăng ký tài khoản FTP, tùy vào host cụ thể mà có cách đăng ký khác nhau nên các bạn có thể tra google về phần này hoặc xem document của host.
 • Bước 3: Truy cập FTP và upload các file của website lên thư mục /public_html
Screenshot (63)

Sau khi upload tất cả các files của website lên host, chúng ta có thể truy cập được website nhưng các modules sử dụng database sẽ báo lỗi vì hiện tại trên host chưa có database cho website. Tiếp đến chúng ta sẽ tạo database cho website và import dữ liệu từ local

2.4. Upload database

 • Bước 1: Tạo database
Screenshot (64)
 • Bước 2: Đăng nhập vào phpmyadmin
Screenshot (65)
 • Bước 3: Import database từ file sql được export từ localhost
Screenshot (68)
 • Bước 4: Thay đổi thông tin server name, database name, username, password trong file cấu hình kết nối database, ở đây là file DB.php
Screenshot (69)

Cập nhật file này trên host và chúng ta đã hoàn thành việc đưa website lên host để sử dụng thực tế.

Chúc các bạn thành công!

3 thoughts on “SƠ LƯỢC VỀ WEB HOSTING, DOMAIN VÀ UPLOAD WEBSITE

 1. Pingback: [Mừng 5000 views đầu tiên] Những bài viết đáng chú ý trong thời gian qua & dự định sắp tới. – Webbynat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s