Chọn vợ, chọn việc.

           Chọn vợ thì liên quan gì tới chọn việc (việc ở đây có nghĩa là việc làm, là nghề nghiệp)? Trông có vẻ không liên quan nhưng thật ra lại có rất nhiều điểm tương đồng đó.

         Chẳng là có nhiều lúc được các em (còn đi học phổ thông) hỏi về việc nên học như thế nào, định hướng học xong phổ thông thì nên học cái gì để sau này khỏi thất nghiệp, rồi nào là học cái đó có khó không, có phù hợp không, làm công việc đó có tính chất lâu dài không. Rồi lại phải chọn trường để thi vào ..bla..bla..bla.. Lúc trước có lần đi tư vấn tuyển sinh, thấy đa số học sinh còn mông lung không rõ định hướng cho tương lai sau này sẽ làm gì, hỏi ra thì cũng trả lời không biết mình thực sự thích cái gì. Thiệt kì lạ!!!

          Mà đâu chỉ riêng gì mấy em phổ thông, kể cả mấy bạn đang học đại học rùi cũng còn mông lung về chính quyết định của mình, đôi khi còn hay nói những câu kiểu như “thi đậu rồi thì em cũng học thôi chứ không biết có hợp không”, “học cái này vất vả quá anh à, biết thế ngày xưa thi quách nó cái khác cho nhàn” rồi lại bê tha học hành, ra trường thất nghiệp lại đổ lỗi lung tung ..v.v.v.. Ngày xưa hồi năm nhất năm hai mình cũng hay vậy lắm, cứ thấy bạn bè nó đi chơi hà rần trong khi bản thân và lũ bạn cùng lớp suốt ngày cắm mặt vào với máy tính, quay cuồng với deadline thành thử ra lại sinh chán nản. Mãi những năm sau này, khi học được nhiều hơn, rồi bắt đầu đi làm, càng ngày lại càng cảm thấy yêu cái sự lựa chọn của mình hơn.

          Nói gì thì nói, bạn nên cân nhắc và có quyết định của riêng mình trước khi bị lỡ mất mấy năm đại học, hay tệ hơn là ra trường đi làm rồi lại phải thốt lên “holy shit, mình cóc thích làm việc này, lời như đồn, đồn như lời…”. Có cách nào để tránh không? Đơn giản lắm: hãy làm việc bạn muốn làm như thể bạn sẽ cưới người mà bạn yêu (hoặc kiểu như theo đuổi người bạn thích), bạn sẽ không còn cảm thấy việc đi học / đi làm mỗi ngày là một cực hình, mà là một niềm vui.

1
Nếu bạn không chịu bước đến và xem mặt họ trước khi chọn, thì … chia buồn với đời bạn ^^

         Để dễ hình dung, bạn cứ tưởng tượng rằng việc bạn chọn làm 1 nghề nào đó cũng giống y chang như bạn bạn đi tìm kiếm người phụ nữ của đời bạn vậy đó. Muốn chọn được một người như bản thân hằng ao ước, phù hợp với bạn thì bạn cũng phải khổ công tìm kiếm, cũng phải gặp gỡ biết bao nhiêu người. Bạn không thể ngồi im một chỗ và rồi đợi một ai đó dẫn tới cho bạn 1 người con gái tuyệt vời được, đó là suy nghĩ ỷ lại rất vớ vẩn. Hãy dành thời gian của bạn để đi tìm kiếm người phụ nữ của đời mình, hãy chủ động tìm hiểu và nắm bắt các công việc mà mình muốn làm việc trong lĩnh vực đó. Đừng chờ ông mai bà mối, chính bạn mới biết rõ nhất là bạn muốn điều gì.

< — * * * — >

           Cũng giống như việc cưới vợ, rất có thể đến khi bạn buộc phải cưới vợ, gia đình và xã hội hối thúc mà bạn vẫn không biết phải cưới ai (hoặc giả là không có ai chịu cưới bạn ^^) thì điều gì sẽ xảy ra??? Có lẽ bạn sẽ phải nhận 1 lời đề xuất nào đó từ bố mẹ bạn, hoặc ông mai bà mối sẽ giới thiệu cho bạn một người ở tận phương trời xa xôi nào đó bạn chưa từng nghe đến, bạn có sẵn sàng dành trọn cuộc đời mình bước chung đường với người đó??? Tin mình đi, bạn không hề muốn như vậy phải không nào? Đừng nghĩ rằng mình kém cỏi, không có tài năng gì để có thể chọn lựa được một công việc tốt, đừng nghĩ rằng mình sinh ra vốn dĩ không xinh trai đẹp gái gì bằng người khác để có thể tìm kiếm cho mình được một người bạn gái tốt tính và đáng yêu. Ai trong chúng ta cũng đều có những tài năng đặc biệt rất riêng, bạn vừa “nên” vừa “có trách nhiệm” để tìm ra những điều đó. Tin mình đi, bạn làm được!!!

           Bạn cần nhận ra sự thật này càng sớm càng tốt: quãng thời gian còn đi học (cả phổ thông và đại học) là khi bạn có nhiều thời gian rảnh nhất. Hãy tranh thủ càng sớm càng tốt (để hạn chế rủi ro sau này) thời gian của bạn để tìm kiếm và thử nghiệm tài năng của bạn, việc này cũng giống y chang như khi bạn 40 tuổi thì bạn sẽ chẳng còn thời gian để mà “kén cá chọn canh” nữa. Có khi đến 40 tuổi mà bạn vẫn còn FA thì có lẽ tiêu chuẩn chọn vợ của bạn sẽ bị hạ xuống chỉ là “đừng là đàn ông” ^^.

          Ngoài ra, nguyên tắc cơ bản đặc biệt quan trọng để chọn ra một điều gì đó phù hợp là phương pháp “thử-sai”: tức là bạn thử việc A, nếu ổn thì chọn A, ngược lại thì thử tiếp B rồi C, lặp lại cho tới khi chọn được việc phù hợp. Bạn có thể may mắn tìm ra ngay thứ mình muốn ở lần thử đầu tiên, tuy nhiên nhiều khả năng là bạn sẽ không số đỏ như vậy. Có đôi khi bạn phải thử tới E, tới F, và nếu có phải thử tiếp tới Z thì cũng đừng nản chí. Khoa học phát triển cũng chỉ bởi người ta thử nghiệm nhiều mà thôi. Can đảm lên!

2
Không có con đường tắt để đi tới thành công, ta chỉ có thể đi đường vòng trải qua những trạm dừng chân mang tên “thất bại”

          Vậy tóm lại thì làm thế nào để bạn chọn ra được công việc thực sự phù hợp với bạn, một việc mà bạn thực sự yêu thích, muốn cống hiến cho nó, và công việc đó giúp ích nhiều cho đời??? Đơn giản lắm: chọn việc như thể bạn đang tìm kiếm người phụ nữ của cuộc đời!

Bước đầu tiên: Phụ nữ có tồn tại không?

         Bạn không thể có vợ nếu như … trên đời này không có con gái. Hãy hỏi bạn bè, hỏi thầy cô, hỏi bố mẹ, hỏi luôn cả chị bán cá ngoài chợ, hỏi tất cả mọi nguồn có thể hỏi về các công việc hiện có, cứ hỏi đi đừng sợ gì hết, người ta không trả lời thì đi hỏi người khác, hỏi bác google cũng được, đơn giản thế thôi. Cái này cũng giống như việc bạn xác định thử xem nơi nào có … con gái! Có thể là ở lớp bên cạnh, ở khu xóm bên cạnh, ở khu buôn bán nơi mà bạn đi học ngang qua mỗi ngày .v.v.v. Điều cốt lõi là bạn cần phải biết được là “có những nghề gì”, cần phải chắc rằng “có đối tượng” thì mình mới “chọn đối tượng” được phải không nào? Tất nhiên là bạn cũng có thể gặp được người phụ nữ của đời bạn 1 cách rất tình cờ, và với một tình yêu sét đánh, nhưng tin mình đi, chuyện đó không phải là số nhiều đâu.

Bước thứ hai: Chào nhau một tiếng đi nào.

           Sau khi đã biết được có tổng cộng bao nhiêu đối tượng, phân bố rải rác ở những vùng nào, hãy chọn lọc ra những đối tượng mình có cảm tình nhất. Chắc chắn là bạn sẽ có cảm tình với một vài cô nàng nhất định, nếu phát hiện ra ngay cô nàng mình thầm thích từ lâu rồi luôn thì càng tốt, lại gần hơn đi nào.

           Nói “xin chào” đi nào! Can đảm lên, chỉ là làm quen bạn bè thôi mà. Nếu bạn muốn biết được bạn có phù hợp với cô ấy không, nếu bạn muốn cô ấy trở thành người yêu của bạn, thì đầu tiên bạn phải làm quen được với cô ấy trước đã. Bạn có thể hỏi thêm bạn bè, người thân về cô gái đó, tốt hơn hết là làm quen nói chuyện trực tiếp với người đó.

            Tìm hiểu một công việc cũng tương tự như vậy, bạn phải thử tiếp xúc với công việc thì mới có thể biết rõ hơn công việc đó là gì. Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ và băn khoăn tự hỏi bác sĩ thì làm gì hằng ngày nhỉ, vậy thì hãy giả vờ ốm để đi ra nằm phòng khám xã 1 ngày xem sao (ý tưởng hay vãi @@). Nếu bạn muốn trở thành một kĩ thuật viên sửa ô tô thì hãy thử cầm búa đập hư một bộ phận nào đó của xe hơi (xe máy cũng được) nhà bạn, rồi nhớ đeo theo bố nếu bố mang nó đi sửa =)) Về cơ bản là bạn sẽ có cơ hội để xem một công việc nào đó cụ thể là như thế nào: bạn sẽ biết được bác sĩ khám bệnh ở trạm xá như thế nào, sẽ biết được một ông thợ sửa ô tố phải làm gì mỗi ngày,… Nếu thấy việc gì cũng chán thì cứ tìm đồ trong nhà ra phá tiếp cho tới khi nào tìm được thì thôi :v

             Bước đầu cơ bản thế thôi. Nếu bạn thấy thích và phù hợp với một công việc nào đó thì hãy lên kế hoạch để tìm hiểu nó kĩ hơn, cũng giống y hệt như nếu bạn làm quen và có cảm tình với một em dễ thương nào đó rồi thì hãy mạnh dạn làm những bước tiếp theo ^^

4
Say “Hi”

Bước thứ ba: Nói chuyện với cô ấy hằng ngày.

           Cũng giống như việc bạn tán tỉnh một cô gái nào đó, bạn cần phải trở nên thân thiết hơn trước khi có thể tỏ tình. Thử mời cô ấy đi uống nước xem nào, thử rủ cô ấy đi học chung 1 lớp tiếng Anh, v.v.v. Tới giai đoạn này bạn phải tiếp xúc với cô ấy nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn để xem bạn có chút gì phù hợp với người ta không. Nói chuyện với cô ấy mỗi ngày là cách tốt để xác định xem cả 2 có phù hợp với nhau không, cả 2 có sẵn sàng nghe nhau nói hay không ..v.v.v. Từng chút, từng chút 1 thôi. Sẽ tốn thời gian thôi, nhưng một bộ phim hay thì xứng đáng với thời gian chúng ta bỏ ra phải không nào!

         Nếu bạn có ý định trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, thử dành chút thời gian mỗi tối sau khi học bài xong để lên internet kiếm vài tài liệu về lập trình, thử viết vài chương trình đơn giản như “Hello world” hay “giải phương trình bậc 2”,… Hay nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang thì bạn có thể hỏi mẹ bạn về mấy loại vải thông dụng, tìm đọc mấy tạp chí thời trang rùi thử mua giấy bút tô tô vẽ vẽ thử. Bạn cần phải làm việc đó mỗi ngày, không cần quá nhiều nhưng ít ra phải đều đặn, có như vậy thì bạn mới kiểm chứng được là bạn có thực sự thích nó hay không: “bạn có khả năng ngồi hàng giờ đồng hồ trước máy tính trong nhiều ngày liền chỉ để gõ những dòng mã lệnh máy tính”, hay bạn có thể “cầm cờ-lê tô vít hằng ngày và sẵn sàng tay-dính-nhớt để sửa một bộ phận nào đó của chiếc xe”,… Hãy cứ trải nghiệm nó mỗi ngày.

          Như đã nói tới ở trên, chúng ta sẽ có thể thấy chán nản hoặc không phù hợp với một việc nào đó, khi đó hãy thử những việc khác xem sao, nhưng hãy nhớ là đừng bỏ cuộc quá vội nhé. Giai đoạn này sẽ tốn thời gian, và như vậy thì bạn bắt đầu sớm thì bạn càng có cơ hội tìm ra được sở thích và tài năng thực sự của mình.

Bước thứ tư: Làm cô ấy trở nên đặc biệt, ngỏ lời đi nào.

           Giai đoạn này rất quan trọng và nhạy cảm, bạn thích cô ấy, và có thể cô ấy cũng có cảm tình với bạn, dường như hai người có nhiều điểm chung và hài lòng với nhau, tuy nhiên vẫn chưa thể vượt lên hẳn 1 nấc thang mới được, vậy thì hãy dốc sức vun đắp đi nào.

          Giai đoạn này cũng giống như việc bạn đã tìm ra được mong muốn của mình và quyết định sẽ theo đuổi việc trở thành IT, hoặc là 1 y tá, trở thành một kiến trúc sư hay cũng có thể là theo đuổi con đường trở thành một tay chụp ảnh cưới chuyên nghiệp. Cho dù là bất cứ ngành nghề gì đi nữa, nếu đã chọn, hãy nỗ lực để rèn luyện nó. Có rất nhiều cách để rèn luyện các kĩ năng mà nghề đó cần, việc nỗ lực thi vào các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp gì đó cũng là một cách, nhưng hãy nhớ, đó cũng chỉ là một trong nhiều cách thực hiện mà thôi. Trường học có thể cung cấp cho bạn tri thức, nhưng giỏi hay không phụ thuộc vào bạn có chịu tiếp thu hay không mà thôi.

           Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, tốt nhất là nên nỗ lực để có thể học ở trường Y, nếu bạn muốn làm 1 lập trình viên thì hãy chọn 1 trường đào tạo rồi nỗ thực thi vào, bạn cũng có thể tự học với hàng ngàn tài liệu trên internet hay bắt đầu với một trung tâm đào tạo tin học nào đó. Nên nhớ rằng: ĐH hay không ĐH không quan trọng, trường lớn hay trường nhỏ cũng không quyết định tất cả. Bạn sẽ cần đến nhiều lời khuyên của người có kinh nghiệm trong thời gian này, tuy nhiên hãy nhớ rằng chúng đơn giản chỉ là những “lời khuyên”. Hãy lắng nghe con tim bạn, và dùng đến lí của bạn nữa. Bạn yêu cô ấy ư, hãy cứ mạnh dạn theo đuổi, người ta nói rằng có nhiều cô gái khác xinh đẹp hơn ư, mặc kệ họ. Chính bạn mới là người biết được bạn cần ai nhất và điều gì là phù hợp nhất với bạn, một gái xinh đẹp hơn không có nghĩa là sẽ có giá trị hơn, một công việc nhiều tiền hơn chưa chắc đã là một lựa chọn cao quý. Bởi khi đã yêu, cô gái của bạn sẽ luôn xinh đẹp, mà vốn dĩ phụ nữ vẫn luôn xinh đẹp như thế mà, cũng như vậy, công việc nào cũng đã hàm chứa sẵn những cao quý mà một kẻ cầu toàn vẫn luôn đi tìm.

          Điều quan trọng là bản thân thực sự muốn theo đuổi con đường đó, tự mình luôn nỗ lực học hỏi và trao dồi kiến thức (trau dồi luôn cả những kiến thức trường học không dạy bạn), có như vậy bạn mới có đủ kĩ năng để tiến xa trên con đường bạn chọn. Lời khuyên hữu ích nhất lúc này là: Đừng chần chừ, can đảm thực hiện ngay lên nào!

3
Nỗ lực mỗi ngày

          Bất cứ công việc nào bạn chọn, cho dù là bác sĩ, kĩ sư hay chỉ là một người trồng rau quả, hãy là một người cầu toàn, luôn phấn đấu nâng cao kĩ năng, củng cố thái độ học và tự học suốt đời. Việc tự học là rất rất quan trọng, nó là một trong những nhân tố hàng đầu để góp phần giúp bạn tiến xa hơn sau khi rời khỏi những mái trường yên ấm.

          Cũng giống như việc theo đuổi một người nào đó, hãy vứt bỏ khái niệm học vì bằng cấp đi, làm ơn bỏ đi những suy nghĩ nông cạn rằng mình tán tỉnh cô ấy chỉ để được abc xyz gì đó đi, hay những suy nghĩ rằng ta chỉ cần cố gắng khi còn đang theo đuổi, cá cắn câu rồi còn cố gắng làm chi. Hãy học đơn giản chỉ vì bạn muốn phát triển bản thân, hãy luôn nỗ lực để mang đến những sản phẩm tốt nhất, hãy luôn vui vẻ để làm nhiều điều có ích cho cô ấy và cả 2 nhất, khi ấy phần thưởng dành cho bạn sẽ còn vượt xa những gì mà bạn từng nghĩ là bạn sẽ đạt được. Đó không phải là lối suy nghĩ bay bổng mơ mộng, ngược lại nó còn là kiểu suy nghĩ rất thực dụng. Nhưng một khi cần phải thực dụng, đừng thực dụng ngu đần, hãy thực dụng cách khôn ngoan.

            Ai cũng có quyền được chọn lựa, bạn có quyền để bố mẹ hoặc ông mai bà mối lựa chọn thay cho bạn, nhưng nếu bạn muốn sống cuộc sống của chính mình, “tận hưởng” công việc mình yêu thích (ko phải là “làm” việc), và muốn có một ngày 24h hoàn hảo = 8h ngủ + 8h tận hưởng công việc + 8h được ở bên cạnh những người mà bạn yêu thương (bố, mẹ, người iu,…) thì còn ngại gì mà không tự đưa ra những quyết định của riêng mình đi nào 🙂

Vcttai

6 thoughts on “Chọn vợ, chọn việc.

  1. Pingback: [Hướng nghiệp] Cánh cổng trường đóng lại, điều gì sẽ chờ đón chúng ta kế tiếp? – Webbynat

  2. Pingback: [Hướng nghiệp] Tại sao nên tiếp tục học? Đại học có ý nghĩa như thế nào với bạn? – Webbynat

  3. Pingback: [Mừng 5000 views đầu tiên] Những bài viết đáng chú ý trong thời gian qua & dự định sắp tới. – Webbynat

  4. Pingback: [Giới thiệu sách] Sách hay đầu năm 2017 (P1) – Những dòng code vui

  5. Pingback: Thật ra thì … phát triển phần mềm là gì? – Những dòng code vui

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s