[Sách] Sách hay đầu năm 2017 (P1)

     Mấy bài gần đây toàn viết về kĩ thuật khô khan quá, nay sẽ viết về chủ đề vui vẻ giải trí một chút, mọi người cũng sẽ dễ đọc hơn. Nhân tiện mình vừa đọc xong vài cuốn sách khá hay, nên nảy ra ý tưởng chia sẻ với mọi người những cuốn sách mà mình đã đọc trong nửa đầu năm 2017 này luôn. Bắt đầu giới thiệu tựa sách luôn nhé

1. The pragmatic programmer – Lập trình viên thực dụng

     Đây là thể loại không thể thiếu mỗi khi mình lên danh sách những sách cần đọc, và đầu năm nay mình quyết định đọc cuốn này: The pragmatic programmer – Lập trình viên thực dụng. Lý do mà mình chọn đọc cuốn này là vì rất nhiều developer nổi tiếng trên thế giới đã khuyến khích mọi người đọc nó, kể đến như: Chủ nhân của blog nổi tiếng Coding Horror, top 5 programming books, trang ITviec ở Việt Nam cũng từng nhắc tới, .v.v.. Sách này cũng được nhắc tới trong cuốn The art of readable code – mà mình đã từng giới thiệu – như một tài liệu sâu hơn.

the pragmatic programmer
Sách gồm 70 lời khuyên hữu ích dành cho các lập trình viên muốn phát triển bản thân.

      Nội dung sách rất rộng, bao gồm rất nhiều lời khuyên trên cả khía cạnh coding, khía cạnh tư duy và thái độ làm việc cho lập trình viên : Ta nên code như thế nào là tốt, Khi nào thì nên refactor, Dev không chỉ code mà còn phải test, làm thế nào để thiết kế được phần mềm linh hoạt và dễ mở rộng, trình bày vấn đề và giao tiếp với người khác như thế nào cho hợp lí, bạn nên có trách nhiệm với những dòng code bạn viết ra, và bạn cũng có thể tự hào về nó, ..v.v. . Sách có nhiều phần giống với cuốn The Clean Coder mình đã từng giới thiệu, nhưng cũng có nhiều phần khác lạ và hữu ích.

       Do nội dung dài nên mình sẽ nói chi tiết về nó ở một bài post sau nhé. Nếu có thời gian thì hãy đọc nó ngay đi, theo mình thì rất đáng để dành thời gian.

2. Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình – Tiểu thuyết toán hiệp

     Đọc sách IT chán rùi chuyển sang đọc tiểu thuyết cho thư giãn đầu óc, mà không phải dạng ngôn tình sướt mướt đâu nhé. Phải nói ngay là cuốn này được phối hợp viết bởi nhà toán học Ngô Bảo Châu và blogger Nguyễn Phương Văn. Một tiểu thuyết đậm chất toán học nhưng lại cực kì hóm hỉnh và dễ hiểu, ngay cả với những bạn chỉ đang học cấp 2 cấp 3. Mang danh là tiểu thuyết toán hiệp nhưng không hề khô khan.

ai va ky o xu so nhung con so tang hinh
Có lẽ không ai là không biết người đồng tác giả này ^^

      Nhân vật chính trong truyện là hai cậu thiếu niên Ai và Ky. Ai rơi vào một thế giới của những con số tàng hình, đó là một thế giới kỳ lạ, một khoảng không rộng lớn và lơ lửng giữa thế giới đó. Sau đó Ky đến giúp cậu và cả hai bắt đầu cuộc hành trình. Thế giới trong sách được cho là “7 thực 3 hư” với các nhân vật là các nhà toán học, triết học nổi tiếng như Pythagoras, Thales, Euclid,… những người đã dạy cho Ai và Ky những công thức toán học, những định lý mà họ đã tìm ra. Thậm chí cố CEO của Apple là Steve Jobs cũng được nhắc đến, rất là thú vị nhé ^^

3. Sáng tạo bản thân – Tập hợp những lời khuyên người bố dành cho con trai mình

     Sách không phải thể loại self-help như hầu hết các sách đang có trên thị trường (kiểu như: tư duy triệu phú, 5 bước khởi đầu thành công, …), nó là một tập hợp các lời khuyên ngắn mà một người cha nói với người con của mình. Không phải là những lời ông trực tiếp nói ra, mà là dưới dạng những lá thư ông gửi cho con trai mình để khuyên bảo và chia sẻ với cậu ta mỗi khi có 1 biến cố hoặc 1 sự kiện nào đó trong đời cậu.

      Mình không nhớ chính xác nhưng cũng tầm trên dưới 20 lời khuyên đủ mọi thể loại, không phải là những lời khuyên làm giàu sáo rỗng mà có cả những lời khuyên giúp cậu có thái độ sống đúng đắn hơn, biết các phép tắc lễ nghĩa trong cuộc sống, cách đúng đắn để nhìn nhận thất bại và thành công, tinh thần cầu tiến không ngại khó khăn, cũng như việc ta nên phản ứng ra sao trước những nghịch cảnh đau thương hay khi hạnh phúc tràn đầy. Cuốn sách này phù hợp với những bậc bố mẹ – những người cần đưa ra lời khuyên đúng đắn cho con cái mình, cũng như các bạn thanh thiếu niên đang trên con đường tìm hiểu bản thân mình.

      Sách này nằm trong bộ 3 quyển: Vượt qua bản thân, Khẳng định bản thân, và Sáng tạo bản thân. Chủ quan mình suy nghĩ thì các bạn trẻ nên đọc ba cuốn này trước khi muốn bơi ra biển lớn.

4. Phi lí trí – Dan Ariely – Con người không logic như bạn vẫn tưởng

      Cuốn này chắc có lẽ cũng khá nổi tiếng và nhiều người đọc rùi, mình lang thang trên tiki để tìm sách thì vô tình thấy cuốn này.

      Trước đây, mình vẫn hay nghĩ con người là một loài rất logic, việc gì làm cũng có lí trí rõ ràng, cũng có sự cân nhắc kĩ lưỡng, hoặc giả như những ý kiến cho rằng đàn ông thì lí trí hơn phụ nữ chẳng hạn, ..v.v. thật ra thì rất nhiều suy nghĩ trong số đó là sai lầm. Giới tính nào cũng đều “phi lí trí” cả, chỉ có điều mức độ nặng nhẹ khác nhau mà thôi, và con người thực ra cũng “không logic” là bao.

phi-ly-tri_1.jpg

       Sách này đưa ra hàng loạt dẫn chứng và các kiểm nghiệm thực tế để chứng minh rằng loài người thực ra cũng rất là “phi lí trí”. Có những điều ít gặp phải nhưng cũng có nhiều tình huống phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Việc hiểu về những hành động “phi lí trí” của con người cũng là 1 cách để giúp bạn hiểu được chính mình, qua đó cải thiện được chính con người bạn và cách hành xử của bạn với mọi người xung quanh.

5. Khởi hành – John Vũ – Lời khuyên cho mọi học sinh & sinh viên Việt Nam

      Sơ qua về tác giả: John Vũ là viện trưởng Viện nghiên cứu phần mềm của Đại học Carnegie Mellon, kĩ sư cao cấp trong tập đoàn sản xuất máy bay Boeing, dịch giả nhiều tựa sách nổi bật với bút danh Nguyên Phong, … Tóm lại thì ông là một người rất … tài năng và có tâm. Do vậy chắc chắn là những lời khuyên của ông sẽ rất bổ ích rồi.

khoi hanh.jpg
Các em học sinh cấp 3 và sinh viên đang học đại học nên đọc cuốn sách này.

      Nội dung sách chứa đựng các lời khuyên dành cho các bạn học sinh và sinh viên, về việc có nên học tiếp đại học hay không, học đại học thì có những ích lợi gì, cách để chọn trường đại học như thế nào, thái độ và tác phong của sinh viên khi đi học thì nên ra sao, nên tập trung học gì ở đại học, …. Mình ước gì có thể đọc cuốn sách này sớm hơn – khi mình còn đi học, giờ tuy đã tốt nghiệp và đi làm rồi nhưng mình vẫn tìm đọc, ít nhiều nó cũng giúp cho mình có một thái độ học tập và làm việc nghiêm túc hơn, nhân tiện bỏ túi luôn mấy lời khuyên đó để sau này có em hs/sv nào cần tư vấn thì còn biết đường trả lời.

       Mấy cuốn sách của giáo sư John Vũ dưới bút danh “Nguyên Phong” cũng rất hay và được mọi người review cao, có vẻ như nó cũng rất đáng đọc.

6. Ngôn ngữ cơ thể trong tình yêu

      Cuốn này là 1 phần trong cuốn “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể”, mọi người nên mua quyển toàn tập kia thì tốt hơn là mua cuốn nhỏ này. Cuốn này nói về các hành động rất tự nhiên mà chúng ta hay làm khi có cảm tình với 1 ai đó, cách để nhận biết 1 ai đó đang hào hứng với mình, cách hành động để mọi người có thiện cảm hơn, … Tất nhiên mọi thứ cũng chỉ là tương đối mà thôi. Anh em IT nào đang ế thì cũng có thể tham khảo để còn biết đường mà kiếm bạn gái =)))

       Cuốn sách cũng chỉ cho ta biết cách để duy trì những mối quan hệ thành công, nói ra thì cũng chẳng có gì đặc biệt, chủ yếu là tập trung và việc “thật tâm” hơn là chỉ làm vài cử chỉ hoặc điệu bộ để đánh lừa đối phương. Cuốn này nếu so về thông tin / giá tiền thì nó thuộc loại đắt, vậy nên mua cuốn toàn tập kia thì hợp lí hơn, cuốn toàn tập bao gồm cả chủ đề về tình yêu và còn nhiều khía cạnh khác nữa.

7. Tình dục thuở hồng hoang – Một vài quan sát dưới góc nhìn sinh học và tâm lí học tiến hoá

       Nội dung sách là về các mô hình xã hội loài người chứ không phải sách về 36 thế đâu, anh em đừng bị cái tựa giật gân nó lừa =)))

      Nói sao nhỉ … Cuốn này khá tệ và hầu như chả có cái gì đặc biệt ngoài trừ cái tựa đề giật gân. Sách dày cả 3-4 trăm trang mà hầu như chỉ xoay quanh có mỗi 1 chủ đề: người nguyên thuỷ không có chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng, mà có khả năng cao là loài sống tập thể và quan hệ bừa bãi, các xã hội cổ đại có tục lệ 1 chồng nhiều vợ nhưng thực ra bản chất của con người phải là 1 vợ nhiều chồng mới đúng :))))

tinh duc thuo hong hoang.jpg

       Tác giả cho rằng chế độ đơn thê, hoặc 1 chồng đa thê chỉ xuất hiện từ khi con người biết săn bắn hái lượm và biết xây dựng nền văn minh nông nghiệp, còn trước đó – vào thời kì săn bắn hái lượm nguyên thuỷ – thì con người sống tập thể với nhau, con cái có “nhiều bố” chứ không phải có “1 bố” như xã hội hiện đại, và … hết rùi. Sách dày cả 3-400 trang mà như vẹo ấy >.<

Bài cũng dài rồi, những cuốn khác để bài sau vậy (Còn tiếp …)

4 thoughts on “[Sách] Sách hay đầu năm 2017 (P1)

  1. Pingback: [ Giới thiệu sách ] The pragmatic programmer – Lập trình viên … tiêu biểu. (P1) – Những dòng code vui

  2. Pingback: Điều gì làm bạn trở thành một lập trình viên tiêu biểu-Giới thiệu về sách “The Pragmatic Programmer: From Journeyman to Master” – SHOP BÁN SÁCH LẬP TRÌNH (NVLTUTE)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s