Thay vì lướt facebook, hãy dành thời gian cho những nguồn tài liệu này mỗi ngày

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet trong những năm trở lại đây, bất kể là thứ gì, chúng ta đều có thể tìm kiếm chúng trên internet. Thậm chí, ngay cả cách xây dựng một lò phản ứng hạt nhân chúng ta cũng có thể tìm thấy trên internet. Internet quả là một phát minh kì diệu. Nhưng phàm trên đời này, không gì là tuyệt đối. Sự phong phú và đa dạng của internet có thể mang đến cho bạn những lợi ích khổng lồ, nhưng cũng có thể nhấn chìm bạn trong chính cái đại dương dữ liệu và thông tin mênh mông đó.

knowledge pyramid.png

Thật ra, internet cho chúng ta rất nhiều dữ liệu, rất nhiều thông tin, nhưng chúng ta không cần những điều đó, cái chúng ta cần là kiến thức, là trí tuệ. Tất nhiên, kiến thức được phát sinh từ dữ liệu và thông tin, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng đi theo trình tự đó, và không phải dữ liệu nào trên internet cũng cung cấp cho chúng ta kiến thức. Nếu bạn sử dụng internet không khéo, bạn sẽ tốn thời gian vô ích khi tìm kiếm kiến thức mới trong đống dữ liệu mà nó cung cấp.

Có nhiều kiến thức đã được nhiều người đúc kết ra sẵn trong quá trình lao động và sáng tạo, và họ chia sẻ chúng trên internet. Nếu không có lí do gì quá đặc biệt, thì chúng ta nên tận dụng chúng thay vì tự mình đào bới kiến thức từ dữ liệu, tiết kiệm được kha khá công sức lẫn thời gian. Xã hội và khoa học phát triển được vốn dĩ cũng nhờ phần lớn từ việc kế thừa những nền tảng được xây dựng bởi những thế hệ trước, thế hệ sau tiếp tục duy trì và phát triển. Ngay cả việc bạn thu thập những kiến thức nằm rải rác và tổng hợp lại thành một nguồn cũng là một hình thức đóng góp cho sự phát triển. Thế giới vẫn rất cần những loại tài liệu tổng hợp dạng như thế NÀY.

stand on the shoulder of giants.jpg
Sự phát triển = Kế thừa + phát huy

Trong quá trình tìm tòi vọc vạch trên internet, mình thấy có rất nhiều trang web hay, cũng như nhiều nguồn tài liệu chất lượng được rất nhiều người chia sẻ và cập nhật, mình sẽ chia sẻ lại ở đây, biết đâu bạn sẽ phát hiện được điều gì thú vị ở đó.

wikiHow – nơi bạn có thể tìm thấy cách làm mọi thứ

Đây là trang chủ của wikiHow.

Đúng như tên gọi của nó, bất kể khi nào bạn muốn học cách làm một điều gì đó, hãy thử tìm kiếm trong đây xem sao. Bạn muốn học chơi đàn, hãy thử tìm theo từ khoá “how to play piano“, bạn muốn học cách đánh ngẫu nhiên đề thi trắc nghiệm sao cho điểm cao, hãy thử tìm từ khoá “How to Guess on a Test“, tìm cách để học ngôn ngữ lập trình với từ khoá “How to learn programming” …v.v..

Bất kể thứ gì bạn đang thắc mắc về “cách làm” hoặc “lộ trình học“, hãy thử tìm trong này xem sao. Nhớ là tra từ khoá bằng tiếng Anh nhé.

Quora – nơi bạn có thể hỏi bất kì thứ gì

Trang Quora này gần giống với trang hỏi đáp StackOverflow, nhưng phạm vi câu hỏi rộng hơn rất nhiều. Bạn gần như có thể hỏi mọi chủ đề: công việc, tình yêu, hôn nhân, gia đình, lập trình máy tính, sách hay để đọc, ý nghĩa cuộc sống ..v.v…

Có những câu hỏi rất dị như: Làm thế nào để tạo một bộ máy tìm kiếm mới tương tự như google, cách để trở thành một người cha tốt, cách tán gái, …v.v..v. Rất nhiều những điều mà bạn thắc mắc đều đã được hỏi và đáp ở trên này, nên bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ trang này.

Một điều rất đặc biệt, là các câu hỏi có vẻ rất ngớ ngẩn cũng được mọi người trả lời hết sức lịch sự, điều đó làm mình suy nghĩ rất nhiều về sự tử tế của con người. Thật sự là đôi khi có những câu hỏi khiến mình … sặc nước vì độ “vui tính” của nó 🙂

medium.com – một nền tảng mạng xã hội về blog

Đây là một nền tảng kiểu như mạng xã hội, nơi mọi người có thể tạo trang cá nhân và đăng bài viết. Bạn hình dung trang này hoạt động tương tự như facebook, nhưng newsfeed thay vì hiện các status của bạn bè thì nó sẽ hiển thị những bài blog có liên quan tới các chủ đề mà bạn quan tâm. Do vậy, trang chủ của mỗi người sẽ có những nội dung khác nhau tùy vào sở thích của bạn.

Trang này có rất rất nhiều bài blog về nhiều chủ đề khác nhau: từ kinh tế, chính trị, tôn giáo, khoa học, công nghệ, lập trình, … thậm chí còn có những chủ đề liên quan tới sex và xây dựng quan hệ nam/nữ, quan hệ gia đình, … Đừng vội nghĩ sex là xấu nhé, có rất nhiều các bài viết đáng để bạn phải học hỏi lắm đó. Đây có thể được xem là một nguồn tài liệu phong phú, đáng tin cậy và cộng đồng tham gia lớn.

Các trang web về lĩnh vực IT

Có rất nhiều blog và web hay trong lĩnh vực này, có lẽ mình sẽ phải nói một bài riêng về từng cái hay của mỗi trang, ở đây mình chỉ liệt kê ra những trang mình thấy hay và hữu ích, mọi người có thể xem qua:

Các trang blog cá nhân hoặc cộng đồng:

 • Joel on Software: Bác Joel này là một software developer cũng khá nổi tiếng, về cơ bản là bác giỏi và có nhiều kinh nghiệm nên có nhiều bài rất hay.
 • Coding Horror: Bác này là 1 trong những người sáng lập Stackoverflow, nói vậy là đủ hiểu rùi ha.
 • Một vài blogger nổi tiếng của Việt nam như: Tôi đi code dạo, The full snack, blog quần cam, … cũng có nhiều bài hay và bổ ích.
 • dev.to: Đây là một trang blog cũng khá nổi tiếng trong giới lập trình, có rất nhiều bài viết từ nhiều lập trình viên liên quan đến rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Rất đáng để bạn tham khảo. À mà, trang này có một điểm đặc biệt: đó là tốc độ load trang nhanh khủng khiếp. Cũng có nhiều bài viết phân tích về lí do tại sao nó lại nhanh như vậy, bạn có thể tìm đọc và học được nhiều điều.
 • Scotch.io: Trang này chứa nhiều tutorials hay cũng như nhiều bài phân tích cũng thú vị, rất đáng để học hỏi nâng cao tay nghề.
 • Kipalog: Trang này là một diễn đàn trao đổi của các anh em lập trình viên Việt nam, cũng có khá nhiều bài viết chia sẻ hay cũng như hướng dẫn lập trình. Bản thân mình cũng hay post bài viết trên này.
 • Viblo: Trang này cũng của Việt nam, tựa tựa như Kipalog.
 • Tạp chí lập trình: Trang này có những series dịch từ sách nên có tính kết nối, điển hình như series Thợ lành nghề được dịch từ sách Agile Software Development: Principles, Patterns, and Practices của Robert Cecil Martin (Uncle Bob), series Mã sạch dịch từ cuốn Clean Code, … Mọi người có thể đọc các series này nếu lười đọc sách.

Web dạy lập trình:

 • Codecademy: Trang này dạy lập trình khá cơ bản, thích hợp cho ai mới bắt đầu.
 • Codeschool: Trang này dạy lập trình theo dạng kiến thức có kết nối, tức là nếu bạn muốn học Javascript thì có một loại bài cho JS, muốn học PHP thì có một loạt bài từ dễ tới khó cho PHP. Những khoá học cấp cao thì mất phí. Mình đã từng học có phí ở đây, thấy chương trình khá ổn. Nếu có nhóm bạn học thì mua xài chung cũng khá tốt.
 • Udacity, Udemy, …: Những web này dạy cũng nhiều thứ, bạn mình có học qua, để mình đi hỏi kinh nghiệm tụi nó kĩ hơn thử xem sao. Về cơ bản là những trang này dạy rất nhiều thứ chứ không chỉ IT (ví dụ như: kinh tế, triết học, toán học, …)

Những trang web nói chuyên sâu về một ngôn ngữ / công nghệ:

 • Javascript is Sexy: Trang này nói rất nhiều về Javascript, những bài JS trên đây rất chi tiết, mình cũng tham khảo trên đây nhiều mỗi khi viết bài về JS.
 • Laracasts: Trang này dạy nhiều về framework Laravel của PHP.
 • Javascript weekly: Thông tin thường xuyên về Javascript.

Những nguồn tài liệu khác

Một vài kênh Youtube thú vị:

 • Dang HNN: Bạn này làm khá nhiều video về tóm tắt sách, kĩ năng mềm, how-to, … Cũng khá thú vị trong trường hợp bạn không thích đọc mà chỉ thích nghe và nhìn. Thích hợp để bổ sung kiến thức để chém gió với mọi người 🙂
 • TED: Trang này quá nổi tiếng rùi, khỏi quảng cáo thêm.
 • The school of life: Có nhiều video khá hay về rất nhiều chủ đề, xem để học thêm ngoại ngữ và hiểu thêm nhiều lĩnh vực khác cũng khá thú vị.
 • Prager University: Trang này cũng chứa video về nhiều vấn đề và khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, mỗi video chỉ dài tầm 5 phút, cũng có khá nhiều thứ hữu ích.

Kênh youtube giải trí thú vị:

 • Trực tiếp game: Kênh này livestream khá nhiều video chơi game, game cũng đa dạng về thể loại. Đặc biệt là cha nội chơi game rất vui tính, vừa chơi vừa chém gió cười bể cả bụng. Kênh này coi lúc căng thẳng để giải trí cũng khá thú vị, mình từng xem và mê mẩn dòng game Uncharted đến mức mém xíu nữa là xách tiền đi mua PS4 về chơi rồi, nhưng lại nghĩ không có thời gian chơi nên thôi.
 • Đu đồ đút: Một vlogger cũng khá nổi tiếng, video tuy ngắn nhưng ý nghĩa, cũng có nhiều thứ để học hỏi.

Định liệt kê thêm, nhưng mà dài quá rồi, chắc nhiêu đây cũng đủ khiến bạn mất kha khá thời gian để đọc và hiểu rồi. Mà liệt kê ra nhiều thế thôi, chứ mình cũng chỉ dành nhiều thời gian xem những kênh mà mình thấy thích thôi.

Có một cách hiệu quả để bạn có thêm thời gian đọc, đó là bỏ bớt thời gian ngồi xem facebook đi. Có khi thời gian chơi facebook trong ngày lên tới hàng giờ đồng hồ, nếu mỗi ngày dành ra 1h đó để đọc những thứ có ích hơn thì chắc hẳn bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Mọi người có nguồn nào hay thì chia sẻ nhé!

One thought on “Thay vì lướt facebook, hãy dành thời gian cho những nguồn tài liệu này mỗi ngày

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s