Làm thế nào để trở thành một lập trình viên – Những điều tuyệt vời Đại học mang đến cho bạn

Ngày nay, thế giới ngày càng phát triển, công nghệ ngày một trở nên hiện đại. Dẫu cho máy móc có hiện đại tới đâu đi chăng nữa và nó đã có thể thay thế con người ở rất nhiều các lĩnh vực, nhưng vai trò của những người điều khiển vẫn chưa thể thay thế. Thậm chí còn có phần ngược lại, máy móc càng nhiều, thì nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao để điều khiển, lập trình cho máy móc sẽ ngày càng lớn. Việc lựa chọn con đường trở thành một lập trình viên có thể nói là một lựa chọn sáng giá trong tương lai.

Có rất nhiều cách để có thể trở thành một lập trình viên, bạn có thể thi tuyển vào các trường đại học / cao đẳng có đào tạo Công nghệ thông tin, lấy bằng rồi ra trường đi làm. Bạn cũng có thể đến học ở các trung tâm tin học, nơi sẽ đào tạo và cấp các chứng chỉ chứng nhận, và bạn cũng sẽ có thể đi làm ở các công ty IT như thường. Thậm chí, còn có người tự học từ các nguồn tài liệu trên internet. Vậy đâu là con đường cho bạn?

Đến trường hay tự học?

Có thể nói, nghề lập trình viên vừa dễ để học mà cũng vừa khó để học. Dễ bởi vì ngày nay với sự phát triển vượt bậc của mạng internet, bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì bạn muốn, và tài liệu lập trình cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn muốn học căn bản lập trình? Có luôn. Bạn muốn học lập trình Window form? Có hàng tá tài liệu. Bạn muốn học lập trình di động? Không khó để tìm thấy hàng ngàn khóa học online hoặc tài liệu hướng dẫn. Đến đây, bạn có nghĩ rằng mình có thể không cần đến trường vẫn có thể học được?

Đến trường hay không còn tùy thuộc vào quyết định của mỗi người, tuy nhiên mọi người cũng nên biết một điều là: cái gì nhiều quá cũng không tốt, và trường hợp này khi ta có quá nhiều tài liệu cũng vậy. Việc có quá nhiều tài liệu, có quá nhiều sự hướng dẫn đưa ta tới một quyết định không hề dễ dàng: ta phải bắt đầu từ đâu? Và ta cần chọn tài liệu nào để bắt đầu? Mọi người thấy đấy, việc có quá nhiều lựa chọn không phải lúc nào cũng là một điều tốt. Trường học sẽ giúp ta giải quyết điều này. Thầy cô là những người có nhiều kinh nghiệm, giáo trình ở trường cũng đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua năm tháng, vậy nên việc học ở trường lớp cũng có phần nào đó đảm bảo hơn.

Một điều nữa là, con đường tự học sẽ luôn khó khăn hơn rất nhiều so với việc có người hướng dẫn (giáo viên) và những người chung đường (bạn học) để cùng thảo luận. Dẫu cho trên internet đã có nhiều diễn đàn hỏi đáp, nhưng việc được hướng dẫn và tương tác trực tiếp với nhiều người cũng có một lợi thế nhất định. Quyết định “tự bơi một mình” là một quyết định khá mạo hiểm và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, vậy nên hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi ra quyết định cuối cùng.

Nghịch lí của sự lựa chọn!!!

Đại học còn có những ý nghĩa to lớn hơn

Cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn

Có nhiều người cho rằng: tại sao phải mất tới 4 năm trời cho đại học, không cần bằng đại học vẫn có thể thành công cơ mà, Bill Gate hay Mark Zuckerberg là những ví dụ… Rồi cũng có luận điểm cho rằng: cần gì học đại học chi cho tốn tiền bạc và công sức, bạn Abc hay ông Xyz gì đó có học gì đâu mà vẫn kiếm được tiền kìa ..v..v. Nếu bạn đã từng nghe ai đó nói những điều đó, thì nó không sai, thế nhưng …

Những trường hợp không có bằng đại học mà vẫn thành công lớn như Bill hay Mark thật ra rất hiếm, mà cũng không phải, là rất rất hiếm, đó không phải là những trường hợp điển hình và do vậy không thể lấy điều đó ra để ví dụ cho một thứ mang tính phổ quát cho mọi người. Hơn nữa, thống kê cho thấy những người có sở hữu bằng đại học sẽ có được thu nhập cao hơn những người không có bằng cấp trong phần lớn trường hợp. Một vài thống kê cho thấy mức chênh lệch này lên tới 75%, một con số không hề nhỏ. Độ chính xác như thế nào chưa bàn tới, nhưng suy cho cùng thì tốt nhất bạn cũng nên đầu tư nghiêm túc cho việc học, dù sao biết nhiều thứ cũng có nhiều lợi ích khác nhau.

Thống kê tại Mỹ về thu nhập bình quân dựa trên nền tảng giáo dục. Dễ dàng nhận thấy bạn sẽ có cơ hội để có thu nhập cao hơn nếu được đào tạo kĩ năng tốt hơn phải không nào!

Đại học là nơi để HỌC và TRƯỞNG THÀNH

Với một số người, vào đại học đồng nghĩa với bạn sẽ phải tự lập hơn, từ cách tổ chức cuộc sống cho tới cách học. Đây có thể là lần đầu tiên họ có cơ hội tự mình đưa ra quyết định cho bản thân thông qua lựa chọn việc bước tiếp trên con đường giáo dục và tự giáo dục. Bạn sẽ có cơ hội được tự lập, và chắc chắn là sẽ phải như thế rồi, điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Tất nhiên, trước khi quyết định, bạn cần phải biết khả năng, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Bạn phải có động cơ học tập và sẵn lòng phấn đấu trong suốt quá trình học tập. Bạn sẽ có cơ hội để thể hiện mình.

Mặc dù trường đại học có vai trò không giống như trường phổ thông, nhưng về cơ bản đó vẫn là trường học – nơi bạn có thể phạm sai lầm. Không giống xã hội bên ngoài, nơi sai lầm có thể trả giá rất đắt, thì trường đại học vẫn là nơi bạn có thể phạm phải những sai lầm, nhưng bạn sẽ có thầy cô hoặc bạn bè chỉ cho chỗ sai và có thể rút kinh nghiệm từ đó. Học từ những sai lầm giúp bạn ngày càng khôn ngoan và trưởng thành hơn.

Đại học cho ta bạn bè và cơ hội gặp gỡ những người đặc biệt

Đại học cũng mang đến cho bạn nhiều bạn bè, và chúng ta có thể có thời gian và cơ hội để làm những điều vui vẻ hoặc điên khùng cùng với nhau. Tất cả những thứ này mang đến cho bạn trải nghiệm cùng niềm vui, cuộc sống đâu chỉ phải mỗi đi làm, những mối quan hệ vui vẻ cũng luôn rất hữu ích trong cuộc sống. Có được mạng lưới bạn bè rộng cũng sẽ giúp cho bạn có được nhiều thông tin hữu ích khi đi làm sau này, có được nhiều thông tin tham khảo cũng như nhiều cơ hội mới, …

Đại học là nơi gặp gỡ nhiều người khác nhau, đến từ khắp nơi trên đất nước, sẽ có những người rất đặc biệt, sẽ có những người rất tài năng và thân thiện, bạn sẽ có cơ hội để có thêm những người bạn mới. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ họ, và có những trải nghiệm rất thú vị và đáng nhớ. Cùng nhau – những người cùng chung ước mơ, mọi người có thể làm được rất nhiều điều đặc biệt.

Tóm lại

Để trờ thành một lập trình viên chúng ta có thể có rất nhiều hướng để đi tới, bạn không nhất thiết cần phải đến trường để có thể nắm bắt được các kiến thức về lập trình cũng như các công nghệ mới, tuy nhiên, việc học ở trường vẫn luôn dễ dàng hơn và mang đến những lợi ích nhất định.

Bên cạnh những khía cạnh về công việc và thu nhập sau này, môi trường đại học mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để học hỏi, trải nghiệm và phát triển bản thân. Mặc dù đại học không phải là tất cả, nhưng đó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho tương lai của bạn. Hãy cân nhắc tương lai của mình cách cẩn trọng.

One thought on “Làm thế nào để trở thành một lập trình viên – Những điều tuyệt vời Đại học mang đến cho bạn

  1. Pingback: Khi chọn lựa vấn đề đã là … vấn đề – Những dòng code vui

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s