[Tìm việc không khó] Những yếu tố giúp bạn ghi điểm trong một buổi phỏng vấn

Thực tế mà nói, buổi phỏng vấn chính là quá trình giới thiệu bản thân cho công ty – là một nơi có thể sẽ cần những kĩ năng mà bạn có. Ở vị trí công ty, họ cần tìm hiểu ứng viên thông qua những câu hỏi và tình huống giả định để có thể xem xét tính phù hợp trước khi tuyển dụng bạn. Vì lẽ đó, việc hiểu được những điều mà công ty mong muốn cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế, trong việc thể hiện được những kĩ năng mình có theo một cách phù hợp nhất với mong muốn từ phía công ty, từ đó tăng khả năng họ sẽ chấp nhận bạn.

Bên cạnh việc có thể trả lời được những câu hỏi liên quan tới yếu tố kĩ thuật, những tiêu chí sau đây cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng:

Sự thành thật và thẳng thắn

Phát triển phần mềm là việc của cả một tập thể, mà đã nói tới tập thể là nói tới sự phối hợp làm việc của nhiều người. Bạn hãy tưởng tượng, nếu trong nhóm của bạn, mọi người không có sự tin tưởng lẫn nhau, không ai dám đặt chữ “tín” lên hàng đầu thì mọi người có thể phối hợp tốt với nhau, từ đó mà năng suất công việc được đưa lên cao?

Sự chân thành và chính trực luôn được đánh giá cao trong bất kì môi trường làm việc chuyên nghiệp nào. Nếu mỗi người luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp thì thử hỏi ai mà lại không muốn làm việc với chúng ta cơ chứ?

Những đức tính này không khó để thể hiện, hãy nói về một dự án mình từng được tham gia trong quá khứ (ở trường hoặc dự án thực tế), hãy mô tả cái cách mà mình trao đổi, phản hồi cũng như nhận xét về đồng nghiệp hoặc cấp trên. Việc thể hiện được tốt những điều này ở trong quá khứ sẽ là minh chứng rõ ràng nhất để thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn có thể làm tốt ở những công việc sắp tới.

Thái độ tự tin, trao đổi rõ ràng

Như mình đã nói, cuộc phỏng vấn không phải là cuộc kiểm tra một chiều, mà nó chỉ là một buổi trao đổi giữa ứng viên và công ty để hiểu rõ về nhau, vậy nên chúng ta không nên có tâm lí lo sợ hoặc tự ti khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Hãy luôn giữ niềm tin vào những khả năng mà mình có.

Cũng giống như bất cứ cuộc trò truyện đôi bên nào khác, sự tự tin của bạn cũng sẽ giúp bạn mang lại sự tin tưởng cho đối phương. Trong bất cứ công việc nào, nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình, liệu công ty có dám giao công việc đó cho bạn? Bạn cũng cần phân biệt rõ ở đây rằng: sự tự tin khác hoàn toàn với việc “nói quá”. Điểm khác biệt giữa chúng là: sự tự tin luôn đi kèm với một kế hoạch rõ ràng và một nỗ lực không ngừng.

Luôn giữ sự tự tin để đối mặt với mọi vấn đề

Hãy nói về một khó khăn trong quá khứ, cách mà bạn đã đương đầu với nói, cách mà bạn đã lên kế hoạch và từng bước chinh phục kế hoạch đã đề ra. Sự khó khăn và những thứ mới mẻ sẽ luôn chờ đợi bạn trong công việc, nếu bạn thể hiện được sự tự tin, đi kèm với một sự nỗ lực không ngừng, chắc chắn người khác sẽ luôn có niềm tin rằng bạn sẽ vượt qua được.

Hiểu và mô tả chi tiết về kĩ thuật đã làm

Khi chuyển qua một công việc mới, chắc chắn bạn sẽ gặp những vấn đề mới mà có thể bạn chưa từng gặp phải trước đó, điều này cũng bình thường vì không phải ai cũng biết tất cả mọi thứ được. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng làm qua những tính năng hoặc vấn đề kĩ thuật nào đó, mà bạn lại không mô tả được rõ ràng cách mà bạn đã vượt qua, thì thật là không tốt chút nào. Hiểu về những thứ mình đã làm qua sẽ là một minh chứng cho thấy bạn hoàn toàn có khả năng giải quyết những vấn đề mới.

Bên cạnh những thành công trong quá khứ, bạn cũng có thể chia sẻ về những thất bại của mình, ai mà lại chẳng có những thất bại cơ chứ. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bạn đã rút ra được bài học gì từ đó, bạn đã đối mặt với thất bại và vượt qua nó như thế nào. Đôi khi những bài học từ thất bại còn quan trọng hơn những bài học từ thành công.

Bạn phải hiểu được tại sao code lại chạy, thay vì mong chờ vào may mắn.

Thể hiện được sự đam mê và khao khát học hỏi

Nếu bạn mới ra trường, chỉ là một fresher hay junior (những người mới bắt đầu), việc bạn không biết nhiều thứ cũng là điều bình thường. Bạn có thể không biết điều đó ở hiện tại, nhưng không có nghĩa là tương lai cũng không, hãy luôn cho thấy mình có sự đam mê học hỏi, và quan trọng là một kế hoạch thời gian rõ ràng để hiện thực hóa những đam mê của mình.

Có kế hoạch để cải thiện bản thân sẽ là một điểm cộng

Những thứ bạn biết ở hiện tại rất quan trọng, nhưng việc bạn biết cách để cải thiện bản thân cũng quan trọng không kém. Trong một vài trường hợp, khả năng phát triển trong tương lai của bạn còn được đánh giá cao hơn kĩ năng hiện tại mà bạn có. Nhiều người hay than phiền rằng giáo trình được dạy ở đại học quá lạc hậu, điều này không hẳn sai, nhưng ý nghĩa của đại học không chỉ dừng lại ở đó, vì đó là nơi bạn rèn luyện tư duy, khả năng sáng tạo cũng như kĩ năng lên kế hoạch phát triển bản thân. Những điều này được nhà tuyển dụng đánh giá cao không kém những kĩ năng về công nghệ.

Tóm lại

Ông bà xưa có câu: biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Thời nay dẫu không còn phải xông pha khói lửa chiến trường, nhưng những kiến thức này cũng có thể áp dụng được trong cuộc sống hằng này, đặc biệt là sử dụng trong quá trình phỏng vấn tìm việc làm của bạn. Hiểu được nhà tuyển dụng muốn gì giúp bạn có được một sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn của mình.

Bên cạnh các yếu tố kĩ thuật, những kĩ năng về phát triển bản thân, cách đối mặt và vượt qua những khó khăn trong quá khứ là những điểm cộng lớn. Bên cạnh đó, những yếu tố về sự thành thật và sự tự tin sẽ giúp bạn nâng cao tính thuyết phục trong những lập luận của mình.

One thought on “[Tìm việc không khó] Những yếu tố giúp bạn ghi điểm trong một buổi phỏng vấn

  1. Pingback: Workshop chia sẻ về chủ đề: Tìm việc không khó – Những dòng code vui

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s