Workshop chia sẻ về chủ đề: Tìm việc không khó

Cuối tuần rồi có thời gian trống, nhân tiện cũng nhận được lời mời bên học viện Kmin về việc tổ chức workshop chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề tìm việc, mình thấy chủ đề này cũng khá hấp dẫn và thiết thực nên đồng ý tham gia.

Nội dung & thành phần tham dự chính của workshop

Đối tượng tham dự chủ yếu là các bạn sinh viên năm 3-4 hoặc các bạn mới ra trường, điều này cho thấy:

  • Các bạn sinh viên mới bắt đầu đi học (năm 1-2) ít quan tâm tới việc làm.
  • Cho tới gần ra trường và phải đối diện với việc tìm việc làm, các bạn mới để ý tới vấn đề này.
  • Dẫu ra trường rồi cũng chưa chắc biết được cách làm CV, cách tìm công ty phù hợp

Nội dung workshop chủ yếu xoay quanh vấn đề tìm việc, cụ thể hơn là những thứ như: chuẩn bị CV, tìm kiếm công ty, cách chuẩn bị phỏng vấn cho tốt, …

Thật ra thì những thứ này cũng đơn giản, đấy là mình nói những người có vài năm kinh nghiệm và đã đi làm ở nhiều công ty, còn đối với các bạn mới ra trường thì đúng là cũng hơi khó, vì ở trường có mấy khi các bạn được học những kĩ năng này đâu. Câu hỏi thì nhiều, nhưng có thể tóm gọn lại ở những chủ đề này:

  • Chuẩn bị CV như thế nào cho đúng? Mình có 1 bài viết về điều này ở ĐÂY.
  • Về buổi phỏng vấn: Cần chuẩn bị kiến thức và tâm lí như thế nào cho buổi phỏng vấn? Một buổi phỏng vấn gồm những gì? Cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho tốt? Cách đối diện với những câu hỏi khó mà mình chưa biết, …
  • Cách tìm việc như thế nào? Nguồn tuyển dụng ở đâu? Em mới biết công nghệ A công nghệ B thôi thì có tìm được việc không? …

Có một điều là hình như mọi người hơi bị dồn sự tập trung cho quá trình tìm việc (chuẩn bị CV, phỏng vấn), mà ít để ý tới việc học hiện tại ở trường. Có thể nói rằng: phần lớn kết quả tìm việc là phụ thuộc vào việc bạn chuẩn bị kĩ năng khi đi học, phần kĩ năng tìm việc chỉ đóng vai trò phụ mà thôi. Quá trình học và rèn luyện ở trường mới là vấn đề then chốt chúng ta cần cải thiện.

Một số hình ảnh của buổi chia sẻ

Nhìn chung thì mình thích phong cách gần gũi thân thiện, nên buổi chia sẻ cũng chủ yếu là trò chuyện và trao đổi để hiểu thêm những khúc mắc của nhau, từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp. Phần đầu là các chia sẻ về cách chuẩn bị CV và quá trình tìm công ty phù hợp để apply việc làm.

Phần hai thì thực hành luôn việc phỏng vấn, để rút trích những sai sót hay lưu ý nào cần thiết trong thực tế để đưa ra lời khuyên và tư vấn cho các bạn. Có nhiều người phỏng vấn với cách phong cách khác nhau cho các bạn trải nghiệm.

Sau khi trải nghiệm việc phỏng vấn, chúng mình chia sẻ và đúc kết lại những điểm sai sót chung trong CV, những lỗi mà hầu hết đều gặp phải, hoặc những lưu ý chính cho mọi người cùng cần nắm bắt luôn.

Tổng kết lại

Dẫu quá trình tìm việc có nhiều khó khăn, nhưng đó cũng chỉ là 1 giai đoạn nhỏ trong cả quá trình dài trong việc trở thành một lập trình viên. Chúng ta không chỉ đợi tới lúc ra trường mới đi bắt đầu chuẩn bị cho việc làm, thay vào đó chúng ta phải chuẩn bị ngay từ khi bắt đầu.

Mỗi người cần nắm được hình dung khái quát về thị trường việc làm, từ đó đưa ra một kế hoạch rèn luyện tốt, đó mới chính là câu trả lời hoàn hảo cho mọi tình huống xảy ra.

Tranh thủ quảng cáo ^^

Quá trình học tập và tìm kiếm việc làm sẽ có rất nhiều câu hỏi mà mỗi chúng ta đều sẽ gặp phải, vậy nên mình sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi đó trong quyển sách này:

Hành trang lập trình – Những kĩ năng lập trình viên chuyên nghiệp cần có

Các bạn có thể tìm kiếm được các câu trả lời ở đâu đó trên internet, nhưng sẽ rất mất thời gian vì chúng nằm rải rác nhiều nơi. Quyển sách này đơn giản sẽ giúp mọi người tìm được con đường đi của mình cách nhanh chóng hơn.

Nếu thấy có ích thì các bạn ủng hộ mình ở LINK này nhé. Cảm ơn rất nhiều!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s