Chia sẻ chủ đề “Hành Trang Nghề Nghiệp” với sinh viên KHTN

Cuối tuần rồi, nhận được lời mời từ một thầy đang công tác tại trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên Tp.HCM, mình và một số người có đến chia sẻ với các bạn sinh viên về chủ đề Hành Trang Nghề Nghiệp. Có lẽ đây là chủ đề mà bất cứ sinh viên năm cuối nào cũng có nhiều băn khoăn và thắc mắc, mình nghĩ rằng có thể chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm làm việc của mình để các bạn có thêm thông tin tham khảo.

Đây là một chủ đề không mới, đã có rất nhiều người nói về vấn đề này rồi, nhưng dường như là không bao giờ đủ đối với sự băn khoăn và lo lắng của các bạn sinh viên. Cùng tham gia với mình cũng có thêm 3 người nữa:

 • Anh Trung – người đang đảm nhận vị trí QC tại Hella Vietnam.
 • Anh Nguyên – người đang giữ vai trò QC manager tại Hella Vietnam. Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực QC.
 • Thanh – đồng nghiệp tại Cybozu Vietnam, người từng có thời gian làm dev mảng embedded system trước khi chuyển sang Web development hiện tại.

Cả 4 người tụi mình đã giải đáp rất nhiều thắc mắc, và cũng đã chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm học tập, phát triển trong nghề, thậm chí cả kinh nghiệm nhảy việc nữa ^^

Buổi chia sẻ diễn ra khá sôi nổi, tụi mình đều vui vì các bạn sinh viên tương tác nhiệt tình và đặt ra nhiều câu hỏi. Có thể tóm tắt 1 vài ý chính nổi bật như sau:

 • Tập trung kiến thức nền tảng (OOP, Data structure, …) trước khi chạy theo trend
 • Sau khi nắm vững kiến thức nền tảng, có thể tìm hiểu rõ và sâu vào 1 framework, việc tìm hiểu các fw khác cũng sẽ dễ dàng vì chúng đều được dựa trên các nguyên lí lập trình căn bản.
 • Công ty làm Outsource, Product hay Startup đều có điểm hay và chưa hay, quan trọng là biết mình cần gì, như vậy mới có thể tìm được công ty phù hợp.
 • Kĩ năng làm việc nhóm và tiếng Anh là những kĩ năng quan trọng.
 • Mới ra trường, kinh nghiệm chưa có nhiều, nhưng thái độ ham học hỏi và làm việc nghiêm túc sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Lương rất quan trọng, nhưng không hẳn là tất cả, môi trường tốt có thể là môi trường cho bạn nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển.
 • Các kĩ năng viết CV
 • Kĩ năng hiện tại có thể không quan trọng, điều cần thiết là phải xây dựng thói quen học tập suốt đời.

Tuy đã cố gắng trả lời nhiều nhất có thể, nhưng chắc nhưng chắc có lẽ vẫn chưa thể giải đáp hết. Mình sẽ viết tiếp nhiều bài nữa để trả lời và giúp các bạn hiểu rõ hơn con đường mà các bạn sẽ đi sau này. Mọi người cùng đón xem nhé.

Bonus một vài tấm hình buổi chia sẻ, rất vui khi đã có được một buổi sáng thú vị với mọi người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s